Sức khỏe

Bà bầu bị viêm gan B và những ảnh hưởng của bệnh lên mẹ bầu

bà bầu bị viêm gan b

Bà bầu bị viêm gan B là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Những ảnh hưởng của viêm gan B lên mẹ bầu ra sao? Nếu mẹ bầu đang thắc mắc về tình trạng này thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây mà chúng tôi chia sẻ bên dưới bài viết này nhé!

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công vào gan gây ra tình trạng viêm gan cấp và mạn tính. Và điều này có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Vậy thì bà bầu bị viêm gan b ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi và mẹ bầu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

1. Bà bầu bị viêm gan B thai nhi sẽ bị nhiễm lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai cũng là con đường lây truyền của virus viêm gan B nên thai nhi có nguy cơ bị lây nhiễm từ mẹ. Khoảng 90% phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B cấp tính và 10% đến 20% phụ nữ mang thai bị viêm gan B mãn tính sẽ truyền vi rút cho con của họ.

Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm phụ thuộc vào từng trường hợp:

1.1. Khi đang mang thai

Nếu một phụ nữ mang thai bị viêm gan B trong khi mang thai, tốc độ lây truyền sẽ phụ thuộc vào thời điểm nhiễm trùng xảy ra:

  • Nếu người mẹ nhiễm vi rút trong 3 tháng đầu, tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khoảng 1%;
  • Nếu người mẹ mắc bệnh trong 3 tháng giữa, nguy cơ mắc bệnh của thai nhi là 10%;
  • Nếu mẹ mắc bệnh trong vòng 3 tháng cuối, khả năng con mắc bệnh viêm gan B khi sinh ra cao tới 60-70%;

1.2. Bị viêm gan mà mẹ bầu không hề hay biết

bà bầu bị viêm gan b

Bà bầu bị viêm gan B có thể truyền sang con

Nếu vô tình mẹ bị nhiễm viêm gan B mà không có biện pháp phòng tránh lây nhiễm trong và sau khi sinh thì nguy cơ lây nhiễm cho con cao tới khoảng 90%. Trong số đó, khoảng 50% trẻ em sẽ bị viêm gan mãn tính, có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan và ung thư gan khi trưởng thành;

1.3. Mẹ bầu đã điều trị viêm gan B trước đó

Mẹ bầu bị viêm gan B từ trước nhưng sau khi điều trị ổn định thì vi rút dưới ngưỡng hoạt động, thai nhi gần như không bị lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ;

1.4. Mẹ bầu đã bị viêm gan B từ trước và không chữa trị

Nếu thai phụ mắc bệnh viêm gan B từ trước khi mang thai nhưng không được điều trị hoặc chữa khỏi thì càng về cuối thai kỳ tình trạng càng nặng (virus viêm gan B hoạt động mạnh), và nguy cơ thai nhi bị lây nhiễm bệnh viêm gan B. từ mẹ.

2. Bà bầu bị viêm gan B ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nhiễm vi rút viêm gan B có thể rất nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh, và thậm chí đe dọa tính mạng. Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B có nguy cơ cao trở thành người mang mầm bệnh (lên đến 90%). Trẻ em cũng có thể truyền vi-rút cho người khác. Khi trưởng thành, khoảng 25% trường hợp sẽ chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Ngoài ra, nhiễm HBV cấp tính trong thời kỳ đầu mang thai có liên quan đến tỷ lệ lây truyền chu sinh là 10%. Nếu một bệnh nhiễm trùng cấp tính xảy ra tại hoặc gần khi sinh, tỷ lệ lây truyền sẽ tăng lên đáng kể, theo báo cáo, tỷ lệ lây truyền cao tới 60%.

bà bầu bị viêm gan b

Mẹ bầu bị viêm gan B có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Phụ nữ mang thai đang điều trị ARV cần thông báo ngay cho bác sĩ để thảo luận về bệnh, những rủi ro và lợi ích của việc tiếp tục điều trị. Việc tiếp tục điều trị có thể gây ra rủi ro cho thai nhi, và việc ngừng điều trị có thể gây ra nguy cơ bùng phát viêm gan cho người mẹ. Đối với phụ nữ không bị xơ gan, hãy cân nhắc việc ngừng điều trị.

Xem thêm:

Viêm đường tiết niệu khi mang thai những điều bạn nên biết

3. Một số lưu ý khi bà bầu bị viêm gan B

3.1. Mẹ bầu cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa tình trạng bệnh

Dù là nhiễm trùng trước hay trong khi mang thai. Mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa và cung cấp đầy đủ thông tin như: đã bị bệnh chưa, đã điều trị chưa, cách điều trị, thời gian dùng thuốc,… để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng bệnh. Tình trạng của người mẹ cần được điều trị kịp thời và thích hợp.

bà bầu bị viêm gan b

Mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ ngay bệnh trạng của mình

3.2. Thiết lập cho mẹ bầu chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi mang thai, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì viêm gan B khiến bà bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc và làm việc căng thẳng, áp lực.

3.3. Bé sẽ được tiêm vắc xin viêm gan B khi sinh ra

Đối với trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B, trong vòng vài giờ sau khi sinh, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin viêm gan B đầu tiên và một mũi tiêm globulin miễn dịch viêm gan B (HBIg). Trong 6 tháng tới, bé sẽ được tiêm hai mũi vắc xin viêm gan B tiếp theo. Sau khi hoàn thành các đợt chủng ngừa trên, bé sẽ được xét nghiệm vi rút viêm gan B.

Trên đây là một số thông tin về bà bầu bị viêm gan B mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây mẹ bầu đã có thêm những thông tin và kiến thức dành cho mình để có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé!