TIN TỨC

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da mà cha mẹ cần biết

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da là điều mà cha mẹ phải nên lưu ý đến. Bởi đây là hiện tượng vô cùng phổ biến cũng như biến mất khá nhanh. Tuy nhiên có những trường hợp kéo dài thì lại gây ra nguy hiểm về gan.

Bệnh lý vàng da là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tình trạng bệnh này sẽ dễ gặp ở những trẻ non thiếu tháng. Với những trẻ bình thường thì căn bệnh này sẽ thường biến mất sau 1 đến 2 tuần. Nhưng với một số trẻ lại không như vậy. Để đối phó với tình trạng này thì cha mẹ có thể có những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da thông qua những thói quen hàng ngày.

1. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da là bệnh gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da là căn bệnh khiến cho da và lòng trắng trong mắt trẻ xuất hiện màu vàng. Đó là một dấu hiệu thể hiện việc trong máu của trẻ chứa quá nhiều bilirubin.

Trong 5 ngày đầu trẻ ra đời thì trẻ sẽ xuất hiện bệnh lý này. Nhưng có nhiều trẻ đã rời khỏi bệnh viện ngay cả trước khi gia xuất hiện biểu hiện này. Vì vậy, các mẹ nên để cho bác sĩ kiểm tra lại cho bé trong khoảng 3 đến 5 ngày sau khi sinh.

Hầu hết tình trạng vàng da của trẻ sơ sinh đều sẽ xuất hiện khá nhẹ. Sau đó các triệu chứng sẽ tự động giảm dần cũng như biến mất hẳn chỉ trong vòng 1 đến 2 tuần đầu. Tình trạng này sẽ không hề gây vấn đề đến sức khoẻ. Tuy nhiên chúng ta không nên bỏ qua hay không theo dõi bé. 

2. Nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trong hầu hết những tình trạng thì biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ thuộc dạng bệnh sinh lý. Bệnh xuất hiện ở trẻ sơ sinh vì hệ tiêu hoá của trẻ sẽ không đủ vững để đào thải ra lượng bilirubin thừa trong cơ thể. Biểu hiện của vàng da chỉ xuất hiện trong khoảng 24 giờ sau sinh. Tuy nhiên căn bệnh này sẽ càng trở nên rõ nét hơn vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4. Nó cũng sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên vẫn sẽ có một số trường hợp hiếm gặp về vàng da ở trẻ. Nó có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác như nhiễm trùng, tiêu hoá hay một số vấn đề về nhóm máu của mẹ và bé. Nếu tình trạng vàng da ở bé xuất hiện sớm hơn 1 ngày sau sinh thì đó có thể là một trong những nguyên nhân trên gây ra.

3. Biểu hiện của bệnh vàng da

Nếu bé bị vàng da mới khi sinh thì biểu hiện là da và phần lòng trắng sẽ có màu vàng. Ở mặt và ngực của bé sẽ xuất hiện mảng vàng. Thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng 1 đến 5 ngày sau sinh.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Biểu hiện của bệnh vàng da

Còn nếu trẻ bị vàng da do nồng độ bilirubin cao sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

  • Vàng da nghiêm trọng
  • Bé không bú tốt và sẽ có phản ứng chậm chạp
  • Bé hay gắt gỏng và dễ bị kích thích
  • Cong lưng
  • Khóc ré lên thất thanh

4. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Nếu như trẻ có nồng độ bilirubin cao hơn mức bình thường thì bé sẽ phải cần được chăm sóc cẩn thận. Lúc này bé sẽ được đặt ở dưới một loại ánh sáng huỳnh quang chuyên dụng để điều trị bệnh vàng da. Bạn sẽ thường biết phương pháp này với cái tên quang trị liệu hơn.

Đừng nên cố gắng tự điều trị trẻ bị vàng da bằng việc cho trẻ tắm nắng hay đế bé ở gần cửa sổ. Bên cạnh việc kiểm soát môi trường xung quanh cũng như việc sử dụng ánh sáng chuyên dụng là điều vô cùng cần thiết. Mục đích của việc này được sử dụng để điều trị vàng da cho trẻ an toàn.

Còn nếu trẻ bị vấn đề sức khoẻ dẫn đến bệnh vàng da thì trẻ sẽ cần phải dùng một số biện pháp khác để can thiệp. Ví dụ nếu trẻ có RH không tương thích dẫn bế vàng da, trẻ sẽ cần dùng đến phương pháp là truyền máu.

Bạn có thể tham khảo: 

Massage cho trẻ – lợi cả đôi đường

5. Cha mẹ nên có cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da thế nào?

  • Hãy cho trẻ ăn thường xuyên để đường tiêu hoá được đào thải nhanh chất Bilirubin và giúp cho gan được hoạt động tốt hơn.
  • Tạm thời cho bé ngừng bú sữa trong trường hợp sữa mẹ khiến cho bé bị bệnh vàng da nghiêm trọng hơn. Thay vì dùng sữa mẹ thì chúng ta có thể thay thế bằng sữa công thức. Bên cạnh đó mẹ cũng nên hút sữa ra ngoài để hạn chế tình trạng mẹ bị mất sữa, đảm bảo được cho trẻ bú được sữa mẹ khi đã sẵn sàng.
  • Cẩn thận vệ sinh thân thể cho trẻ và giữ ấm thường xuyên.
  • Cho trẻ ở gần cửa sổ để hưởng ánh nắng dịu nhẹ và tắm nắng.
  • Luôn theo dõi và quan sát tình trạng vàng da của trẻ sau khi bé đã được 7-10 ngày sinh. Hãy chú ý quan sát tình trạng da của bé ở những nơi nào có đầy đủ ánh sáng.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da

Theo dõi vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không quá nguy hiểm cũng như có thể điều trị dễ dàng. Phụ huynh có thể hỏi qua bác sĩ những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da. Nếu thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào thì nãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.