TIN TỨC

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi chi tiết nhất

cách chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi như thế nào, có quá khó hay không? Đối với những bà mẹ lần đầu có con, việc trang bị đầy đủ kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh là điều quan trọng nhất. Đây chính là giai đoạn mẹ giúp cho có những ngày tháng chào đời đầu tiên khỏe mạnh.

Hãy cùng đọc hết bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

Giai đoạn đầu tiên trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi chính là những ngày bé vừa chào đời. Trong giai đoạn đặc biệt này, bé phải cần được bú nhiều lần trong ngày. Liên tục cả ngày lẫn đêm. Mẹ nên chú ý cho bé bú cứ cách khoảng 3 tiếng thì cho bé bú một lần. Mẹ chỉ cần 10-15 phút là bú một lần để dần dần tạo thói quen cho bé bú thật đúng giờ. Nhờ vào điều đó, mẹ cũng dễ dàng biết được thời điểm cho con bú và sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý.

Mẹ không nên cố bế con thật nhiều. Điều này sẽ khiến con quá bám mẹ. Sau này trẻ sẽ có thể khó tính, xấu hổ hoặc ngại tiếp xúc với người khác. Quan trọng nhất là việc trẻ sẽ phụ thuộc vào mẹ mà khó tự lập ở những độ tuổi 2-3 tuổi. Những thói quen ban đầu hình thành như vậy sẽ gây khó khăn cho bé hoặc sẽ hùa theo mẹ, mè nheo,… khi lớn.

Ngoài ra, lúc này mẹ nên đặt bé vào giường, không nên đung đưa, cho bé ngủ trên võng, chậu, nôi…. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của bé.

cách chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi

2. Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi

Giai đoạn này bé vẫn còn hay thức đêm và ngủ nhiều hơn vào ban ngày. Trong buổi sáng mẹ nên cho bé ngủ thêm khoảng 1 – 2 lần. Mẹ nên cho trẻ được ngủ nhiều hơn, chú ý không nên đánh thức trẻ. Bởi vì như vậy sẽ khiến trẻ cáu gắt, khó ngủ về sau.

Cũng trong giai đoạn này, trẻ nhỏ bú mẹ một ngày rơi vào khoảng 5-6 lần. Mỗi lần mẹ cho trẻ bú từ 100-120ml. Tuy nhiên, bởi vì khi trẻ bú mẹ sẽ khá lâu nên mẹ cần ước lượng thời gian cho trẻ bú hợp lý hơn.

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng đã có thể bắt đầu quan sát chuyển động của các đồ vật bằng mắt. Để giúp bé trở nên tinh tế và thông minh hơn, bạn có thể tập cho bé nhìn những đồ vật có thật nhiều hình dạng khác nhau rồi di chuyển để bé đưa mắt theo. Và để phát triển hệ thần kinh của trẻ và hoàn thiện các cơ quan xúc giác, sau khi mẹ tắm xong cho bé thì nên dùng dầu massage cho trẻ ở vùng lưng, bụng, tay chân.

3. Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Lúc này xương đầu của bé còn khá cứng cáp, mẹ đã có thể cho bé dùng gối thấp thay vì quấn khăn như trước.

Theo nghiên cứu, các em bé 2-3 tháng tuổi nên bắt đầu tập bơi để phát triển khả năng miễn dịch. Việc bơi còn giúp bé tăng dung tích phổi, giúp bé khỏe mạnh hơn và bé sẽ không bị mất đi bản năng bơi lội bẩm sinh.

Thị giác của bé 2-3 tháng tuổi đã phát triển khá tốt. Tuy nhiên người lớn không cho bé nhìn vào màn hình điện thoại, màn hình tivi quá thời gian 3 phút. Bởi vì tia bức xạ sẽ làm mắt bé yếu đi.

cách chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trẻ từ 2-3 tháng tuổi

4. Trẻ sơ sinh 4-5 tháng tuổi

Có một số bé tại thời điểm này mọc răng sớm nên có triệu chứng khó chịu, sốt và đại tiện ra máu. Đây là điều bình thường nên mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Người lớn nên nói chuyện với con nhiều vì giai đoạn này bé rất ngoan, dễ thương. Bé có thể nói được một vài từ đơn giản mà mẹ có thể dạy bé như bà, ba, má,…

Bạn có thể tham khảo:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da mà cha mẹ nên biết

5. Trẻ sơ sinh 5 đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ. Mặt khác, trẻ vẫn thích bú mẹ hơn. Trừ những trường hợp đặc biệt như sữa mẹ về rất ít hay mẹ đang dùng thuốc thì mới nên ngưng cho con bú sữa mẹ.

Các mẹ có thể tham khảo cho trẻ sử dụng dòng sữa bán trên thị trường dành cho bé từ 0 – 6 tháng. Các loại sữa trên thị trường hiện nay luôn được sản xuất dựa trên đặc tính của sữa mẹ. Đồng thời giúp cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất vô cùng quan trọng trong những tháng đầu đời của trẻ. Các chất dinh dưỡng trong sữa cũng sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và cả trí não.

cách chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ từ 5 đến 6 tháng tuỏi và có thể ăn dặm

Ở giai đoạn này, mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu cho bé ăn thức ăn dặm, bột,… Điều này nhằm để phát triển các kỹ năng về hàm và lưỡi, giúp bé biết nói sớm hơn.

Trên đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi. Hy vọng bài viết bày đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị. Hãy chăm sóc trẻ em bằng trọn tình yêu thương cha mẹ, bằng những kiến thức khoa học để con mau phát triển bạn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!