TIN TỨC

Tết Nguyên Đán 2022 cần kiêng kỵ điều gì để tránh gặp xui xẻo

tết nguyên đán

Ông bà xưa ta có câu “có thờ có kiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, trong dịp năm mới của tết Nguyên Đán bạn cần tránh một số điều để cả năm suôn sẻ.

Sau cả năm làm việc vất vả mọi người đều mong muốn được về bên gia đình vào dịp tết Nguyên Đán. Chúc tết, lì xì là phong tục có từ lâu đời của người dân nước ta. Nhưng bên cạnh đó mọi người cũng cần lưu ý một số điều kiêng kỵ để tránh xui xẻo trong cả năm. Vì vậy bạn cần ghi nhớ lại những điều dưới đây để tránh rước tai họa vào nhà nhé!

1. Kiêng mượn hoặc trả nợ vào Tết Nguyên Đán

Từ xa xưa đã có quan niệm rằng nếu bạn cho mượn hoặc trả nợ vào ngày mùng 1 tết thì cả năm sẽ bị túng thiếu. Ngày đầu của năm mới là để mở cửa đón lộc xuân vào nhà, nếu bạn trả nợ thì giống như dâng tài lộc cho người khác. Nếu như bạn mượn nợ vào ngày đầu năm thì cả năm sẽ rơi vào tình trạng nghèo khổ và túng thiếu.

tết nguyên đán

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ vào ngày đầu năm

2. Người có tang không nên đi chúc Tết

Tết Nguyên Đán là ngày vui của mọi nhà, vì vậy gia đình nào có tang sẽ cất tang trong 3 ngày tết. Trong ngày mùng 1 tết họ cũng không được đi chúc Tết hay xông đất nhà người khác. Bởi vì theo quan niệm người xưa, nếu người có tang đi chúc Tết sẽ khiến cho gia đình chủ nhà bị xui xẻo.

Nếu như gia đình có người mất vào mùng 1 tết thì không phát tang vội mà phải đợi sang sáng mùng 2. Nếu như người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình đã định liệu được từ trước thì có thể thu xếp mà chôn ngay trong ngày hôm đó.

Xuất phát từ phong tục xông đất vào ngày đầu năm mới, người đầu tiên bước vào nhà ai thì sẽ quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho cả năm đó.

Do đó, những người nào “nặng vía” hoặc không hợp tuổi với gia chủ thì không nên đi xông đất đầu năm. Người nào gia đình có tang thì không nên đi xông đất để tránh đem lại xui xẻo cho người khác.

3. Kiêng quét nhà và đổ rác 

Kiêng quét nhà và đổ rác vào dịp năm mới là điều dễ thấy ở nhiều gia đình Việt. Bởi vì theo người xưa quan niệm nếu quét nhà và đổ rác vào ngày đầu tết Nguyên Đán sẽ đổ đi tài lộc. Hoặc bạn cũng có thể quét nhà vào một góc và không được đổ rác đi.

tết nguyên đán

Không được quét nhà vào ngày đầu năm

Vì vậy, việc quét nhà và đổ rác là điều kiêng kỵ nhất trong ngày mùng 1 tết từ xưa đến nay bạn cần phải tránh. Thường thì người ta sẽ quét dọn nhà cửa vào ngày 30 tết và ngày mùng 1 không được quét nhà. Sang ngày mùng 2 và 3 thì quét nhà từ ngoài vào trong, gom lại một góc trong nhà không được đổ đi. Qua ngày mùng 4 thì bạn có thể quét nhà và đổ rác như ngày bình thường.

4. Kiêng cho nước và lửa trong ngày đầu của Tết Nguyên Đán

Lửa có màu vàng hoặc màu đỏ và đó chính là sự tượng trưng cho may mắn. Nếu như cho lửa đầu năm thì sẽ cho đi may mắn và tài lộc, từ đó có thể khiến gia đình gặp gặp xui xẻo và tai họa.

Nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được so sánh như nguồn tài lộc của mọi nhà “tiền vô như nước”. Trước khi bước sang năm mới mọi nhà sẽ lo trữ đầy nước để sử dụng trong ngày Tết. Hình ảnh nước đầy đủ trong ngày Tết tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi và tươi mát.

5. Kiêng làm vỡ đồ dùng

Gương, chén, dĩa, ly,… là những vật dụng rất dễ bị vỡ. Trong khi đó dân gian lại quan niệm rằng nếu làm rơi vỡ đồ trong ngày đầu năm tết Nguyên Đán thì sẽ khiến gia đình gặp điềm xui xẻo. Không chỉ vậy, đồ vật rơi vỡ còn báo hiệu cho sự chia ly và tan vỡ của gia đình. Do đó, trong ngày đầu năm mới bạn không được làm rơi vỡ ấm, chén, ly,…

tết nguyên đán

Không được làm vỡ đồ dùng trong ngày tết

6. Kiêng mặc đồ đen hoặc trắng trong ngày tết

Dân gian thường kiêng mặc đồ hoàn toàn đen hoặc trắng trong 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết. Màu đen và trắng là sự tượng trưng cho sự tang khóc và xui xẻo. Mặc những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ sẽ tạo cảm giác vui vẻ và may mắn để khởi đầu cho một năm suôn sẻ.

Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ăn cực hao cơm trong dịp tết Nguyên Đán

7. Kiêng chúc tết người đang nằm trong Tết Nguyên Đán

Vào mùng 1 Tết mọi người thường đến nhà người thân, họ hàng để chúc Tết. Tuy nhiên, có một số người vẫn nằm ngủ do đêm hôm trước thức khuya để đón giao thừa. Đã đến nhà thì phải chúc Tết nhưng tuyệt đối không được chúc người còn đang nằm ngủ. Nếu chúc lúc này thì đây sẽ là một lời trù ẻo muốn cho người đó cả năm nằm li bì trên giường. Do đó nếu bạn có lòng thì hãy đợi người đó dậy rồi hãy chúc Tết nhé!

Kiêng chúc Tết người nằm ngủ

8. Kiêng đánh thức người khác vào ngày mùng 1 tết Nguyên Đán

Nếu như bạn đến nhà để chúc Tết nhưng người đó vẫn chưa dậy mà bạn không thể đợi thì hãy đợi dịp khác. Bạn không nên đánh thức người đó dậy để chúc Tết vào ngày đầu năm. Không chỉ là khách mà ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức người khác vào ngày này mà hãy để cho họ tự động dậy. Nếu không thì cả năm người đó sẽ chịu sự thúc giục của người khác đấy.

9. Kiêng ăn món xui xẻo

Trong ngày đầu năm mới bạn không nên ăn các món như thịt vịt, thịt chó, mực, cá mè,.. Bởi vì theo quan niệm của dân gian những món ăn này sẽ mang lại niềm xui xẻo và điềm xấu. Ở một số vùng người ta còn kiêng ăn tôm  vì sợ thụt lùi như tôm khiến cả năm công việc chỉ lùi chứ không tiến được.

Kiêng ăn những món xui xẻo trong năm mới

10. Kiêng nói điều xui xẻo

Trong ngày đầu năm của tết Nguyên Đán bạn không nên nói những điều xui xẻo dễ rước điềm gở vào người. Theo quan niệm của người xưa thì lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả một năm. Vì vậy, nếu bạn nói những lời hay ý đẹp thì sẽ gặp may mắn. Còn ngược lại nếu nói những lời xui xẻo như “chết rồi”, “tiêu rồi”,.. thì sẽ gặp xui xẻo. Bạn hãy nói với mọi người những lời vui vẻ và dễ chịu thì có thể đem lại may mắn cho bản thân và người xung quanh.

11. Kiêng tranh cãi, bất hòa

Trong ngày đầu của năm mới mọi người đều cố gắng giữ hòa khí dù cho khó chịu đến thế nào. Người lớn nên tránh mắng chửi trẻ con, nhường nhịn để cảm năm vui vẻ và ấm êm. Đặc biệt là trong ngày mùng 1 tết nên tránh tranh cãi và khóc lóc.

Tránh tranh cãi, bất hòa trong ngày đầu năm

12. Ngày tết Nguyên Đán nên tránh khóc lóc và buồn bực

Nếu trong ngày đầu năm nếu ai khóc lóc, buồn bực và tức giận thì trong cả năm sẽ phải khóc, lo lắng và có nhiều chuyện buồn bực. Vì vậy bạn cần phải tránh những điều này để không mang xui xẻo trong cả năm nhé.

Trên đây là một số điều bạn cần phải kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán. Kiêng kỵ là một điều tốt để tránh gặp xui xẻo trong nguyên cả một năm đó. Tuy nhiên, bạn cũng không cần kiêng kỵ một cách quá mức mà làm ngày tết mất vui nhé. Chúc các bạn có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và an khang thịnh vượng.