TIN TỨC

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Có nên đánh thức bé?

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không là thắc mắc của nhiều gia đình trẻ. Cha mẹ thường sẽ thấy hoang mang khi con mình không chịu dậy và không khóc nhiều. Điều này là bình thường hay bệnh lý? Cha mẹ nên làm gì khi bé ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh sẽ có giấc ngủ không giống với người lớn. Chu kỳ của trẻ cũng sẽ có sự khác biệt với cha mẹ. Sẽ có nhiều bé ngủ khá nhiều và sâu hơn hẳn. Do đó những câu hỏi như trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không, trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không hay trẻ 4 tháng ngủ nhiều có tốt không đã xuất hiện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không.

1. Tại sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều li bì?

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Tại sao trẻ ngủ nhiều?

Việc trẻ ngủ nhiều quá hay không thực chất không có ảnh hưởng gì quá nhiều đến sức khoẻ. Điều này chỉ xảy ra khi bé vẫn bú tốt và số cân nặng vẫn tăng đều đều. Tình trạng bé ngủ nhiều ở trẻ sơ sinh sẽ khá bình thường. Nhưng nếu bé ngủ li bì thì đó thể là những lý do sau đây:

  • Trẻ bị cảm lạnh hay cảm cúm: Đây là bệnh lý xuất hiện với những biểu hiện như mệt mỏi, hắt hơi, chảy nước mũi kèm với sốt cao. Những triệu chứng này xuất hiện nhiều sẽ khiến trẻ buồn ngủ và ngủ nhiều hơn bình thường.
  • Bé bị mất nước do tiêu chảy: Mất nước đã dẫn đến tình trạng trẻ mệt mỏi, chán ăn và hay bỏ bú. Không chỉ vậy mà giấc ngủ của trẻ cũng dài hơn so với bình thường.
  • Trẻ không ngủ đủ giấc: Điều này sẽ do môi trường xung quanh lúc ấy ồn ào và không yên tĩnh. Hay do người lớn nói chuyện quá nhiều, nhiệt độ không thoải mái nên bé sẽ cần ngủ bù lại.
  • Giấc ngủ sẽ càng quan trọng hơn với trẻ sơ sinh hay trẻ sinh thiếu tháng. Chính vì vậy, những bé này sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn so với bình thường.

2. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này thì theo các bác sĩ, tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều là chuyện bình thường. Thậm chí với nhiều bé nó lại càng tốt nữa. Giấc ngủ bình thường sẽ chiếm hầu hết phần lớn thời gian của bé trong ngày. Nó không hề gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ bé nên cha mẹ không cần quá lo lắng gì cả.

3. Thời gian ngủ phù hợp của các bé

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Bé ngủ bao nhiêu tiếng là hợp lý?

Trẻ phần lớn sẽ ngủ nhiều vào ban ngày, còn ban đêm sẽ thức để bú. Mỗi giấc ngủ sẽ có độ dài không giống nhau. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 2 đến 3 giờ. Tùy theo cơ địa mà mỗi trẻ sẽ có thời gian cũng như thời điểm ngủ khác nhau. Bố mẹ không cần quá lo lắng mà có thể tham khảo thời gian ngủ của trẻ ở dưới đây:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Sẽ vô cùng bình thường nếu trẻ ngủ suốt ngày. Trong đó tổng thời gian ngủ rơi vào khoảng 16 đến 20 giờ.
  • Trẻ từ 3 đến 6 tháng: trẻ sẽ ngủ ít lại. Lúc này trẻ cũng đã tập làm quen được với giấc ngủ dài vào đêm. Trung bình mỗi ngày trẻ sẽ dành 14 tiếng để ngủ.
  • Trẻ 6 tháng đến 1 tuổi: trẻ sẽ ngủ trung bình một ngày khoảng 12 đến 15 tiếng.

4. Cha mẹ cần làm gì khi bé ngủ nhiều?

Đánh thức bé

Nếu bé đã ngủ được 2 đến 3 giờ thì tốt nhất mẹ nên đánh thức bé dậy để bé bú. Đặc biệt trẻ sơ sinh sẽ càng nhanh đói hơn. Do mỗi lần bé bú chỉ được khoảng 90ml sữa. Vì thế tốt nhất mẹ nên đánh thức bé dậy để hạn chế tình trạng trong thời gian dài con không được bú. Khoảng thời gian quy định cách nhau giữa những lần bú là khoảng 4 tiếng.

Để con không khó chịu, mẹ hãy cố gắng đánh thức bé bằng phương pháp nhẹ nhàng. Ví dụ như bỏ khăn quấn quanh bé, chạm nhẹ vào bé,… Mẹ nên đánh thức sao cho con cảm thấy thoải mái nhất. Bé cũng sẽ vì vậy mà dễ chịu hơn khi bú. Tháng đầu tiên sẽ khá khó khăn. Vào ban ngày cứ sau 2 đến 3 tiếng, trẻ sẽ cần bú một lần. Còn vào ban đêm là khoảng 4 đến 5 giờ. Bước qua tháng đầu tiên, mẹ sẽ điều chỉnh lại có nên đánh thức bé dậy vào đêm không. Điều này còn tùy thuộc vào lượng sữa mà mẹ thấy bé bú vào ban ngày..

Bạn có thể tham khảo:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị vàng da mà cha mẹ cần biết

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ trẻ nên biết

Tập cho con làm quen thời gian ngủ

Mẹ nên tập dần tập cho con ngủ đêm. Điều này sẽ giúp bé duy trì giấc ngủ khoa học. Từ đó tạo ra tiền đề để bé phát triển được toàn diện về mọi mặt.

Thăm khám hợp lý

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Có phương pháp điều trị hợp lý

Khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều và kèm theo những triệu chứng kể trên thì mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất. Hãy đưa bé đi càng nhanh càng tốt để có hướng điều trị tốt nhất. Không được tự ý cho con uống thuốc hay điều trị tại nhà. Chữa trị không phù hợp sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng sức khoẻ khác.

Việc ăn ngủ của trẻ sơ sinh bao giờ cũng sẽ khiến nhiều mẹ trẻ lo lắng. Thật ra việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không không quá lo ngại. Tuy nhiên chúng ta nên quan tâm đến các triệu chứng kèm theo. Từ đó mới có thể phát hiện sự khác thường của bé kịp thời.

Bạn có thể tham khảo:

Trẻ em uống ngũ cốc có tốt không? Uống ngũ cốc như thế nào?

Ngũ cốc cho bé bắt đầu ăn dặm loại nào tốt nhất?